How Google Handles Your Data

How Google Handle your Data

Introduction
เทคโนโลยีของ cloud มีประโยชน์และสะดวกมากสำหรับองค์กรในทุกวันนี้ แต่การเติบโตของ cloud ได้ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยมากมาย นั่นเป็นเพราะว่า cloud services มีการทำงานที่แตกต่างจากเทคโนโลยี
เดิม ๆ ที่เคยใช้กันมา โดยแทนที่การทำงานจะอยู่บน server ของตัวเองที่เคยชินกันมา ก็กลับไปอยู่ที่ Google servers ที่กระจายกันอยู่ใน data center ทั่วโลก ดังนั้นในอดีตที่ผ่านมาการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้าน IT ทั้งหมดจะอยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรนั้น ๆ แต่ปัจจุบันหลายองค์กรหันไปใช้ cloud และยกหน้าทีต่าง ๆ ให้ผู้ให้บริการดูแลจัดการโครงสร้างพื้นฐานให้แทน แต่ในเรื่องของข้อมูลจะเป็นขององค์กรนั้น ๆ และควบคุมบริหารจัดการได้เองผ่านทาง cloud-based tools ซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น compute หรือ mobile devices เพื่อความสะดวกและคล่องตัว

Why Google ?
Google เติบโตมากับ cloud และทำการพัฒนา technology หลายอย่างขึ้นมาใช้เองตั้งแต่ระดับโครงสร้างพื้นฐาน Server, OS, Network ไปจนถึง cloud services ต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างจะต้องมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยที่ดีเยี่ยมอยู่ตลอดเวลาเพื่อตอบรับความต้องการในภาคธุรกิจและองค์กรต่างๆ ทั่วโลก

google-data-3-full

Google มีพนักงานที่ดูแลรับผิดชอบด้าน security และ privacy มากกว่า 500 คนรวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลกในด้าน information, application และ network security ที่คอยพัฒนาและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นให้มีความปลอดภัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มิได้ทำเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ Google เท่านั้น แต่ทำเพื่อทุก ๆ คนที่ใช้งาน Internet ด้วย

How Google Handle your data
หลายปีที่ผ่านมา การปกป้องข้อมูลกลายเป็นประเด็นสำคัญมาก สืบเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ และ Internet ในด้านของ Google ก็ได้มุ่งมั่นในการพัฒนา Technology ต่าง ๆ ด้านความปลอดภัยอย่างไม่หยุดนิ่งเพื่อให้ข้อมูลของผู้ใช้งานถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย และในทางกลับกันผู้ใช้งานก็สามารถบริหารจัดการข้อมูลของตนเองได้โดยง่ายด้วยเช่นกัน

ข้อมูลทั้งหมดนั้นเป็นของคุณ

google-data-1-fullลูกค้าที่ใช้ Google Apps เป็นเจ้าของข้อมูลของพวกเขาทั้งหมดไม่ใช่ Google  โดยทุก ๆ ข้อมูลที่องค์กรได้ใส่เข้าไปในระบบสามารถที่จะบริหารจัดการกำหนดสิทธิเองได้ทั้งหมด Google จะไม่มีการขายข้อมูลของลูกค้าให้กับหน่วยงานอื่นเป็นอันขาด และไม่นำข้อมูลของลูกค้าไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใด ๆ ก็ตาม และจะทำการลบข้อมูลของลูกค้าออกจากระบบภายใน 180 วันหลังจากลูกค้าได้ลบข้อมูลตนเองออกจากระบบ และ Google ยังเตรียมเครื่องมือสำหรับย้ายข้อมูลออกจากะบบในวันที่ลูกค้าหยุดใช้บริการให้อีกด้วยโดยไม่มีข้อผูกมัดและค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม

ไม่มีการโฆษณา
จะไม่มีการเก็บหรือใช้ข้อมูลลูกค้าเพื่อวัตถุประสงค์ใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับการโฆษณาในบริการของ Google Apps และ Google ก็ไม่มีแผนในการเปลี่ยนแปลงนโยบายนี้ในอนาคตอีกด้วย

การควบคุมความเป็นส่วนตัว
การควบคุมความเป็นส่วนตัวของ Google Apps จะถูกกำหนดโดยผู้ดูแลระบบขององค์กร ตัวอย่างเช่น ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดนโยบายเกี่ยวกับเรื่องการแชร์เอกสารใน Google Drive ว่าสามารถที่จะแชร์ให้กับบุคคลเฉพาะภายในองค์กรตัวเองเท่านั้น ไม่สามารถแชร์ให้บุคคลนอกองค์กรได้

โครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ
Google มี data center ของตัวเองที่กระจายอยู่ทั่วโลก รวมไปจนถึงการ custom hardware, custom operating system และ file system ขึ้นมาใช้งานเอง ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาได้ทำการ optimized เพื่อให้ได้ performance และมีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งทั้งหมดอยู๋ในความดูแลของ Google นั้นหมายความว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็จะสามารถตอบสนองและแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

สรุปประโยชน์ที่ได้เมื่อหันไปใช้ Cloud กับ Google
วัตถุประสงค์ของ Google cloud services นั้นคือการจัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานที่มีความปลอดภัยและเทคโนโลยีที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งาน โดยผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาในการมาคอยดูแลบำรุงรักษาระบบงานเดิมและสร้างโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ขึ้นมาเอง ผู้ใช้งานเพียงแค่ย้ายข้อมูลและระบบงานไปอยู่บน cloud ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการทั้งในด้านการ scale ระบบเพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก หรือจะเป็นระบบการเข้ารหัสข้อมูลและความปลอดภัยที่ได้รับมาตรฐานจากหน่วยงานต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสกับงานที่ตนเองถนัดได้มากขึ้นไม่ต้องคอยกังวลกับความไม่เสถียรของระบบงานเดิมที่เคยเจอ และส่งผลให้องค์กรสามารถขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ GoPomelo

Telephone: 02-650-7572
Email: info@gopomelo.com
www.gopomelo.com

Natthapong Rermcharoen
I have a strong passion for learning and sharing my knowledge about Cloud and Google Solutions to others who are interested in this field. Since working in Information Technology such as IT Support, System Engineer, IT Trainer and IT Manager for several years, I have obtained standard certificates from well-known organisations, namely Google Certified Trainer, Google Certified Administrator, Google Certified Deployment Specialist, ITIL V3. Certified, MCSE, MCDBA and MCT. According to my qualifications and my experience background, I hope it will be useful for people who require enhancing their ideas for business achievement.